TAIWAN LAND BANK EXHIBITION HALL

ไม่รู้ว่าติดใจอะไรกับพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ชอบไดโนเสาร์เป็นการส่วนตัว แต่ทุกครั้งที่พบว่าที่ไหนมีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ก็อดใจไม่ได้ ที่จะต้องตีตั๋วเข้าไปชมทุกที ครั้งนี้ก็เช่นกัน…

ฟังชื่อ TAIWAN LAND BANK EXHIBITION HALL แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าธนาคารกับไดโนเสาร์เกี่ยวข้องอะไรกัน จริงๆแล้วตัวอาคารอันที่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งนี้นั้น เดิมเป็นธนาคารเก่านั่นเอง (ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าแล้วเกี่ยวข้องกันยังไง -_-)

ที่นี่ประกอบด้วยการจัดแสดง 4 ส่วนหลักๆ คือ ประวัติของ the Land Bank of Taiwan, สัตว์บกท้องถิ่นของไต้หวัน, โครงกระดูกไดโนเสาร์ และนิทรรศการภาพถ่ายขั้นตอนการบูรณะตัวอาคารแห่งนี้ (แต่ละโซนดูไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่)

สำหรับการเดินทางมาที่นี่ก็แสนสบาย ขึ้นรถไฟฟ้า MRT (สายสีแดง) มาลงที่สถานี NTU HOSPITAL ทางออกที่ 4 แล้วเดินตามป้าย NATIONAL TAIWAN MUSEUM ผ่านสวนสาธารณะมาเรื่อยๆ ก็จะพบซุ้มประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์
DCIM100MEDIA

เมื่อลอดผ่านซุ้มประตูทางเข้ามาแล้ว จะมองเห็นตัวอาคารที่ตั้งโดดเด่นอยู่ทางด้านซ้ายมือของเรา ซึ่งก็คือ NATIONAL TAIWAN MUSEUM ขอให้เดินผ่านไป อ้าว!?!?! เพราะพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์อันเป็นจุดหมายปลายทางของเราอยู่อีกฟากหนึ่งของถนน (หืมมม แบบนี้ก็ได้เหรอ?)
DCIM100MEDIA

เมื่อข้ามถนนมาแล้วจะพบโถงทางเดินที่ประดับด้วยเสาโรมันขนาดใหญ่ และตัวอาคารสไตล์โคโลเนียลสุดคลาสสิค ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์อยู่ตรงที่คนในภาพกำลังเดินผ่านพอดีDCIM100MEDIA

หลังจากซื้อบัตรบริเวณเค้าท์เตอร์ทางเข้า ในราคา 30 ดอลล่าร์ไต้หวันแล้ว ก็เดินผ่านห้องเก็บล็อคเกอร์ที่มีให้ใช้บริการกันฟรีๆ เข้าสู่ห้องโถงหลักของการจัดแสดง แบบที่ไม่ต้องมีอินโทรใดๆทั้งสิ้น เราก็ได้พบกับโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางDCIM100MEDIA

หากยังจินตนาการไม่ออกว่าโครงกระดูกที่ว่าใหญ่นั้น มันใหญ่ขนาดไหนกัน ก็ขอบอกว่าใหญ่ในขนาดที่ถอยไปจนสุดอาคารแล้ว กล้องก็ยังเก็บภาพได้ไม่ครบทั้งตัว จนเราต้องถ่ายหัวที หางทีนั่นเอง
DCIM100MEDIA

บริเวณนี้เป็นระเบียงยื่นเข้าไปใต้ท้องไดโนเสาร์ ทางพิพิธภัณฑ์คงอยากให้เราได้พบปะไดโนเสาร์อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เดินจนเหนื่อยแล้ว ซ้ายมือมีร้านกาแฟเล็กๆ สามารถนั่งจิบกาแฟ ชมโครงกระดูกไดโนเสาร์ได้ ฟังดูก็ยังคงไม่เข้ากันอยู่ดี
DCIM100MEDIA

นอกจากโครงกระดูกไดโนเสาร์แล้ว โครงกระดูกช้างแมมมอธก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่
DCIM100MEDIA

เมื่อชมไดโนเสาร์กันจนเป็นที่พอใจแล้ว เราก็เดินข้ามมาที่อีกหนึ่งห้องจัดแสดงที่อยู่ติดกันนั่นเอง ส่วนนี้เป็นการจัดแสดงประวัติของธนาคาร รวมถึงภาพถ่ายขั้นตอนการบูรณะอย่างละเอียด
DCIM100MEDIA

ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด น่าชื่นชมจริงๆ
DCIM100MEDIA

ชมพิพิธภัณฑ์กันอย่างจุใจแล้ว ตั๋วในมืออย่าเพิ่งทิ้ง เพราะว่าตั๋วใบเดียวกันนี้เอง เราสามารถนำไปแสดงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อใช้เข้าชมภายใน NATIONAL TAIWAN MUSEUM ที่เมินหน้าใส่ตอนเดินผ่านมาเมื่อสักครู่นี้นั่นเอง เลอค่า


ดูของไต้หวันไปแล้ว ใครอยากดูพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ของไทย เราก็เคยมีรีวิวไว้
https://nerdiva.club/2016/04/10/the-khorat-fossil-museum/ 
https://nerdiva.club/2016/06/17/dinosaur-planet/#more-2728


อัพเดทข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันได้ที่แฟนเพจ Nerdiva.club
 https://www.facebook.com/nerdivaclub/


Nerdiva Logo-03

MORE INFORMATION
ADDRESS : No. 2, Xiangyang Rd., Taipei.,
TEL : +886-2-2382-2566
OPEN HOUR : Tuesday – Sunday 9:30AM – 15:00PM
WEBSITEhttp://www2.ntm.gov.tw/

Advertisements

One Comment

  1. […] เราเคยเอ่ยถึงที่นี่กันมาแล้ว ถ้ายังพอจำกันได้ ที่บอกให้เดินเลยไปเลยอย่าเพิ่งแวะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถตามอ่านย้อนหลังกันได้ที่นี่ Taiwan Land Bank Exhibition Hall […]

    Like

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s