NATIONAL TAIWAN MUSUEM

ก่อนมาที่นี่หลายคนบอกว่า NATIONAL TAIWAN MUSUEM หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวันเล็ก และมีของจัดแสดงน้อยเกินไป น้อยมากเกินกว่าที่จะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน อารมณ์แบบว่าเหยยย แกร นี่มันพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเลยนะ มันเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ ทำไมเล็กจัง ก็ขอตอบแทนว่า เล็กจริงๆ 555 (ใจคอจะไม่แก้ตัวให้เค้าหน่อยเหรอ) แต่เอาเป็นว่าถึงสถานที่จะเล็ก แต่ขอบอกว่าของข้างในไม่เล็กนะจ๊ะ


เราเคยเอ่ยถึงที่นี่กันมาแล้ว ถ้ายังพอจำกันได้ ที่บอกให้เดินเลยไปเลยอย่าเพิ่งแวะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถตามอ่านย้อนหลังกันได้ที่นี่ Taiwan Land Bank Exhibition Hall

เหตุผลที่บอกว่าอย่าเพิ่งแวะ ไม่ใช่ที่นี่ไม่น่าสนใจนะ คือมันน่าสนใจมาก และก็ควรจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ซักพักใหญ่ๆ จึงแนะนำให้เดินข้ามถนนไปดูพิพิธภัณฑ์ฝั่งตรงข้ามก่อน แต่เอาเถอะ อยากเข้าพิพิธภัณฑ์ไหนก่อนก็ได้ ไม่ว่ากัน แค่เข้าให้ครบทั้งสองพิพิธภัณฑ์ก็พอ เพราะมันใช้บัตรใบเดียวกัน เดี๋ยวไม่คุ้ม เอ้ย เพราะน่าสนใจทั้งสองที่ต่างหาก

ไหนมาดูกันซิ ที่ว่าเล็กน่ะ มันเล็กขนาดไหน

Nerdiva_Taiwan 05.jpg

ตัวอาคารสไตล์โคโลเนียลขนาดย่อม ด้านหน้าแขวนโปสเตอร์โปรโมทนิทรรศการที่กำลังจัดแสดงอยู่ภายใน

DCIM100MEDIA

เดินเข้ามาภายใน จะพบกับห้องโถงตรงกลางที่มีความงดงามอลังการ

นิทรรศการถาวรของที่นี่จะมีอยู่ 2 ส่วน คือ นิทรรศการชาวพื้นเมืองของเกาะไต้หวัน และพิพิธภัณฑ์พรรณไม้ และสัตว์ท้องถิ่นของไต้หวัน ในสองส่วนนี้ เราไม่ได้ถ่ายภาพมา เนื่องจากทางพิพิธภัณฑ์ห้าม (จริงๆแล้วก็ถ่ายมานั่นแล่ะ แต่เพิ่งรู้ว่าเค้าห้าม เลยไม่ลงดีกว่า) ถามว่า มีอะไรตื่นตาตื่นใจหรือไม่ ถ้าจะให้ตอบตรงๆ ก็คือเบๆ หืมมม?!?!

Nerdiva_Taiwan 18.jpg

แต่นี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งนะ (แก้ตัวตอนนี้ยังทันใช่มั๊ย) คือเราต้องเข้าใจก่อนว่า ไต้หวันเป็นประเทศที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ คือเค้าเพิ่งแยกตัวออกจากจากประเทศจีนได้ไม่นาน ดังนั้นประวัติศาสตร์ของเค้าจึงเป็นประวัติศาสตร์ที่ใช้ร่วมกับประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมที่นี่ จึงเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน แทนที่จะเป็นพิพิธภัณฑ์กู้กง ที่มีไฮไลท์เยอะมาก และมีวัตถุจัดแสดงอยู่ภายในถึง 6 แสนกว่าชิ้น!!! แถมยังใหญ่กว่าที่นี่ไม่รู้กี่เท่าอีกด้วย

เพราะที่นี่คือที่ที่รวบรวมวัฒนธรรม และสมบัติ (ทางธรรมชาติ) ที่เกิดขึ้น และตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินของไต้หวันจริงๆ แบบที่ไม่ได้อิมพอร์ทมาจากแผ่นดินจีน อย่างพิพิธภัณฑ์กู้กงนั่นเอง ความเลอค่ามันอยู่ตรงนี้!!!

ในเมื่อประวัติศาสตร์ไม่ได้ยาวนานเท่าไหร่ เค้าก็เลยเล่นใหญ่ไว้ก่อน

Nerdiva_Taiwan 17.jpg

เดินส่องกบวนไปค่ะ

เอาเป็นว่าถึงแม้ว่า ของภายในจะไม่ได้เป็นของหายากมากมายนัก แต่เค้าก็มีรูปแบบ และวิธีการนำเสนอที่ทันสมัย และน่าสนใจที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

Nerdiva_Taiwan 19.jpg


แค่นิทรรศการถาวรก็คุ้มค่าแล้ว ยังมีนิทรรศการชั่วคราวเป็นของแถมอีก แจกหนักแจกเยอะยิ่งกว่าโปรโมชั่นกระทะโคเรียคิง!!!

ช่วงที่เราไปช่วงนี้ กำลังมีนิทรรศการ Turning Wheels: Bicycle and Daily Life in Taiwan ซึ่งเป็นนิทรรศการชั่วคราวเกี่ยวกับจักรยาน ซึ่งได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะคนไต้หวันเองรักการปั่นจักรยานมากๆ ก็แหมมม… อากาศดีซะขนาดนี้

Nerdiva_Taiwan 09.jpg

ป้ายทางเข้าขนาดเล็กจนโคมไฟด้านหลังแย่งซีนไปหมด สังเกตุดูดีๆ จะพบว่าทำจากซี่ล้อรถจักรยาน

Nerdiva_Taiwan 07.jpg
Nerdiva_Taiwan 08.jpg

โซนนี้เจ้าหน้าที่อนุญาติให้ถ่ายภาพได้ การจัดแสดงค่อนข้างทันสมัย และมีสื่อมัลติมีเดียประกอบเป็นส่วนมาก บางส่วนจัดให้ผู้ชมมีส่วนร่วม เช่น ให้เราปั่นจักรยาน แล้วฉากหลังจะเลื่อนไปตามแรงปัานของเรา สนุกไปอีกแบบ


นิทรรศการนี้จัดถึงแค่เดือนกุมภาพันธ์ 2017 เท่านั้น ใครสนใจรีบจองตั๋วด่วนเลย


การเดินทางมาที่นี่ก็แสนสบาย ขึ้นรถไฟฟ้า MRT (สายสีแดง) มาลงที่สถานี NTU HOSPITAL ทางออกที่ 4 แล้วเดินตามป้าย NATIONAL TAIWAN MUSEUM ผ่านสวนสาธารณะมาเรื่อยๆ ก็จะพบซุ้มประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์ (นี่มันก็อปของรีวิว TAIWAN LAND BANK EXHIBITION HALL มาเลยนี่หว่า 555 ใครยังไม่ได้อ่าน ตามไปอ่านด้วยนะ)


Nerdiva Logo-03

MORE INFORMATION
ADDRESS :No. 2, Xiangyang Rd., Taipei.,
TEL :+886-2-2382-2566
OPEN HOUR : Tuesday – Sunday 9:30AM – 15:00PM
WEBSITE :
 http://www2.ntm.gov.tw/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s