FINDING VIVIAN MAIER

VIVIAN MAIER ศิลปินตกสำรวจในคราบพี่เลี้ยงเด็ก

หลังจากได้มีโอกาสไปร่วมงานฉลองครบรอบ 2 ปี ของ  DOCUMENTARY CLUB ผู้จุดประกายให้หนังสารคดีมีที่ยืนในสังคมไทย ก็เหมือนเป็นการเปิดโลกทรรศใหม่ให้เราเข้าใจคำจำกัดความของหนังสารคดีมากยิ่งขึ้น

ยอมรับตามตรงว่า ในฐานะคนที่ยังไม่เคยดูหนังสารคดีมาก่อน แน่นอนว่าภาพสารคดีในหัว จะต้องชวนง่วง และน่าเบื่ออย่างแน่นอน ยิ่งได้ยินมาว่าการจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นที่ THE JAM FACTORY ในบรรยากาศหนังกลางแปลงด้วยแล้วล่ะก็ ไม่อยากจะคิดภาพเลย

แต่ผิดคาดตรงที่หนังที่นำมาฉายดันสนุก และน่าติดตามกว่าที่คิด แถมฉายบนบรรยากาศหนังกลางแปลงนี่มันช่างกลมกล่อม และมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

สำหรับหนังที่เลือกมาฉายในวันนี้ เป็นหนังเรื่องแรกที่ทาง DOCUMENTARY CLUB ได้นำเข้ามาฉายเป็นเรื่องแรก ตั้งแต่ก่อตั้งเป็นตัวเป็นตนขึ้นมา มันจึงมีคุณค่ามากๆ ต่อทีมงาน และในขณะเดียวกัน ตัวเนื้อหาของหนังเองก็ดีต่อใจของคนดูเช่นกัน


images-7
FINDING VIVIAN MAIER เป็นเรื่องราวของคุณป้าท่านหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตในเมืองชิคาโก้ เป็นพี่เลี้ยงเด็กจนเกษียณ และจากโลกนี้ไปอย่างโดดเดี่ยวในวัย 83 ปี เรื่องนี้คงไม่มีใครอยากดูแน่ๆ ถ้าไม่บังเอิญว่า คุณป้าท่านนี้ เป็นเจ้าของภาพถ่ายแนว STREET PHOTO อันเลอค่านับแสนรูป ที่ไม่เคยมีใครเห็นคุณค่าเลย ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อนักเขียนท่านหนึ่งนาม จอห์น มาลูฟ (JOHN MALOOF) บังเอิญประมูลฟิล์มเนกาทีฟปริศนา จำนวนถึง 30,000 ชิ้น ที่มีคำบรรยายไว้สั้นๆ แค่ “ภาพถ่ายของเมืองชิคาโก” ในราคาไม่ถึง $400

John Maloof.jpg

ภาพถ่ายของ Vivian Maier ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้ John Maloof เริ่มต้นถ่ายภาพแนว Street Photo เช่นกัน

เขานำภาพถ่ายเหล่านั้นมาล้าง และโพสต์ลงใน FLICKR โดยที่ไม่ทันคาดคิดมาก่อน ว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชมภาพเป็นจำนวนมาก จนทำให้ต้องเริ่มต้นออกสืบเสาะหาตัวเจ้าของผลงานที่แท้จริงมาให้จงได้ แต่ข่าวร้ายก็คือ เธอได้เสียชีวิตลงก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่วัน จากการหกล้ม หัวฟาดพื้นในวัย 83 ปี

ผลงานของ VIVIAN MAIER ได้รับการเผยแผ่อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก จากการตระเวนจัดแสดงผลงานตาม ART GALLERIES ต่างๆ ตีพิมพ์ลงในหนังสือรวมเล่ม รวมถึงในเว็บไซต์รวบรวมผลงาน ที่ถูกตั้งชื่อเป็นชื่อของเธอเองอย่างเว็บไซต์ www.vivianmaier.com เป็นต้น

VM19XXW03098.jpg

แน่นอนว่าคงไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าแท้จริงแล้วตัวของ VIVIAN MAIER เองนั้น อยากให้ผลงานของตัวเองโด่งดัง และเป็นที่ยอมรับดังเช่นที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหรือไม่ หรือแท้ที่จริงแล้ว เธอเพียงแค่มีความสุขกับการสะพายกล้องคู่ใจตัวเล็กๆ ออกท่องไปตามท้องถนน สังเกตุวิถีชีวิตรอบๆตัว แล้วบันทึกมันลงบนแผ่นฟิล์มก็เท่านั้นเอง


สำหรับใครที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่า อะไรที่ทำให้คุณป้าพี่เลี้ยงเด็กธรรมดาๆคนหนึ่งในยุค 50s สร้างผลงานภาพถ่ายที่ทรงพลัง และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากคนในยุค 21 ถึงเพียงนี้ นี่คือสิ่งที่ต้องหาคำตอบเอง จากภาพยนตร์เรื่องนี้ FINDING VIVIAN MAIER 


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s