FILM ARCHIVE (PUBLIC ORGANIZATION)

หอภาพยนตร์แห่งนี้ เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ทั้งของไทย และของต่างชาติ ในรูปแบบเมืองจำลองขนาดย่อมสุดชิค ที่ฟรี ฟรี ฟรี (ได้โปรดซูมหน้าเข้ามาเรื่อยๆ) ตลอดงาน เรียกได้ว่า แค่แวะเข้ามาถ่ายรูป ก็คุ้มแสนคุ้มแล้ว เหตุผลที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายๆใดๆทั้งสิ้น ก็เป็นเพราะว่าที่นี่ถูกก่อตั้ง และดูแลโดยโดยหน่วยงานของรัฐนั่นเอง

Nerdiva_Film Archive 02.jpgหลังจากแวะทักทายห้องประชาสัมพันธ์เสียงใสด้านหน้า ที่ทำหน้าที่ชี้แจงข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ ให้กับเรา พร้อมทั้งแจกแผนที่หน้าตาน่ารัก จนอยากจะเอาไปใส่กรอบแปะฝาบ้าน เราก็เดินมาถึงจุดแรก ประตูสามยอด ซึ่งเป็นประตูเมืองเก่าสมัย ร.5 ถามว่าสำคัญอย่างไร เค้าบอกว่านี่แล่ะ คือจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ในประเทศไทย

DCIM101MEDIAเดินเลยมาอีกนิด ก็ได้พบกับ 3 สถานที่สำคัญแห่งวงการภาพยนตร์โลก ซ้ายมือคือตึกที่จำลองร้านคิเนโตสโคป ของโทมัส เอดิสัน ตรงกลางคือ GRAND CAFE กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สถานที่กำเนิดภาพยนตร์ครั้งแรกของโลก ส่วนขวามือคือโรงหนัง NICKELOLDEON โรงหนังสุดคลาสสิคยุดแรกๆ แห่งมหานครนิวยอร์ค โอ้แม่เจ้า ไม่รู้จะกรีดร้องเป็นภาษาอะไรดี มีหลายชาติเหลือเกิน

Nerdiva_Film Archive 03.jpgนอกจากตึกจำลองที่สร้างได้อย่างงดงามอลังการแล้ว ประติมากรรมที่แทรกตัวอยู่ระหว่างสถานที่ต่างๆเอง ก็ทำได้น่ารัก และกลมกลืนไม่แพ้กัน เห็นรูปปั้นนี้แล้วพลอยให้นึกถึงคำพูดของพ่อหนุ่มคนนี้ “ใครก็สามารถทำให้คนอื่นร้องไห้ได้ทั้งนั้น แต่ต้องเป็นอัจฉริยเท่านั้น ที่ทำให้คนอื่นหัวเราะได้”

Nerdiva_Film Archive 04.jpgในส่วนของการเก็บรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่หาดูได้ยาก (เพราะเป็นแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย) ขอให้เดินตรงมาที่นี่ “พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย” ซึ่งเปิดให้ชมเพียงเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และมีรอบในการจัดแสดงเพียงวันละ 5 รอบเท่านั้น อ้อ อย่าคิดว่ารถยนตร์คลาสสิคสีน้ำเงินที่จอดอยู่ด้านหน้าจะมาจอดโก้ๆ โชว์ตัวเฉยๆ นะ เพราะนี่คือรถหนังขายยา ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนหนังไปฉายให้กับคนที่อยู่นอกเมืองได้ดูฟรี แต่ขอสอดแทรกโฆษณาขายยาซักนิดซักหน่อย

และสุดท้ายที่เราอยากแนะนำก็คือ รถไฟฟฟฟ!?!?! ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าสุด เรียกได้ว่าออกมาต้อนรับเราก่อนเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เสียอีก ตอนแรกคิดว่า นี่คงเป็นแค่อินโทรที่มาตั้งเพื่อบิ๊วท์ให้เรารู้สึกย้อนยุคเฉยๆ  แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วรถไฟขบวนนี้มีความสำคัญต่อวงการภาพยนตร์ไทยเป็นอย่างมาก จนได้รับการขนานนามว่านี่คือ “ขบวนรถไฟสายภาพยนตร์” ส่วนที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไรนั้น ลองหาเวลาว่างสักวัน แวะมาหาคำตอบกันดูด้วยตัวคุณเอง…อัพเดทข่าวสารกับเราได้ที่  https://www.facebook.com/nerdivaclub/


Nerdiva Logo-03MORE INFORMATION
ADDRESS : 94 Moo 3, Buddhamonthon Sai 5 Rd., Salaya,
Buddhamonthon District,  Nakhon Pathom,
73170 Thailand
TEL : 02 482 2013
OPEN HOUR : Monday – Friday 8.30am – 7.30pm
Saturday – Sunday 10am – 3pm
WEBSITEhttp://www.fapot.org

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s